Giá gà ta tăng mạnh, người chăn nuôi có lãi trong 2019

Cùng với đà tăng của mặt hàng thịt lợn, người chăn nuôi gà ta thả vườn đang rất phấn khởi vì đến thời điểm này, giá gà ta tăng cao, bà con nông dân có thu nhập khá và ổn định.

Hiện gà ta bán buôn cho các thương lái tại các trang trại có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, tăng từ 30 -40% so với hai, ba tháng trước. Gia đình anh Cấn Văn Mai, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai – Hà Nội đang chăn 1.000 con gà thả vườn. Anh đang khẩn trương chăm sóc, chú ý tới vấn đề kỹ thuật, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt trọng lượng 1,5- 2kg/con xuất chuồng trong thời gian tới.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi, đến thời điểm từ tháng 6 – 10, giá gà ta thường có chiều hướng tăng mạnh do thị trường cần lượng lớn gia cầm những tháng này thường vào mùa cưới, tiệc tùng, nên thời điểm này gia đình anh nuôi tăng đàn gà. Anh cho biết, giá gà tăng như hiện nay cho thu nhập đáng kể.

Anh Mai chia sẻ, do gia đình có diện tích đất trong vườn rộng nên rất thích hợp cho việc nuôi gà ta thả vườn. Nhiều năm qua gia đình anh thường cung cấp cho các chợ trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận. Trong thời gian này giá gà ta tăng mạnh, thị trường tiêu thụ rất khả quan, các thương lái vào tận trang trại thu mua trả giá rất cao. Với giá gà như hiện nay, trừ các khoản chi phí như thức ăn chăn nuôi, con giống thì những hộ chăn nuôi thu lãi từ 25 – 30 triệu đồng/500 con gà chỉ sau hơn 3 tháng nuôi.

Chị Thanh, một trong những gia đình chăn nuôi gà nhiều năm tại xã Cấn Hữu cho biết, thời gian này giá gà ta tăng mạnh và thiếu lượng lớn nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Từ đầu năm đến nay giá gà ta luôn giữ ổn định. Trong thời gian này cùng với đà tăng của nhiều mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, trứng gia cầm… mặt hàng gà ta cũng có chiều hướng tăng mạnh.

Gia đình chị hiện cũng đang chăn 500 con gà đến tuổi xuất chuồng, nhưng với giá cả như hiện nay chị dự đoán giá sẽ còn tăng nữa nên chưa bán mà đầu tư thêm thức ăn chăn nuôi cho gà phát triển đạt trọng lượng từ 2- 2,3 kg để có lợi nhuận cao nhất.

Chị Thanh cho biết thêm, giá thịt đang ở cao nhất kể từ đầu năm đến nay, chính vì vậy người chăn nuôi rất vui mừng và ra sức đầu tư, chăm sóc đàn gà để phục vụ người tiêu dùng trong thời gian tới.

Trao đổi với chúng tôi anh Nguyễn Văn Quyền, trạm trưởng trạm thú y xã Cấn Hữu cho biết, mô hình chăn gà thả vườn được áp dụng trong xã từ 1-2 năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư con giống và thức ăn chăn nuôi cho thu nhập khá từ việc nuôi gà ta thả vườn, thời gian gần đây lượng gà thịt xuất chuồng trong dân hạn hẹp nguồn cung đẩy giá gà tăng mạnh, nhiều hộ người chăn nuôi vui mừng vì trúng lừa gà trong thời điểm này.

Khảo sát của người viết tại một số chợ dân sinh và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Thành Công, Chợ Cầu Giấy, chợ Phùng Khoang, chợ Dịch Vọng… giá gà ta chưa mổ cũng tăng so với các tháng trước. Hiện gà cả lông loại ngon dao động từ 140.000 – 160.000 đồng/kg.

Chị Hoa, chuyên kinh doanh gia cầm tại chợ Nhổn cho biết, giá gà ta tăng mạnh từ một tháng nay chủ yếu do nguồn cung khan hiếm trong khi sức tiêu thụ tăng đột biến. Thời điểm này lại là mùa cưới và tiệc tùng cần lượng lớn gà ta cung cấp cho thị trường.

Chị cho biết thêm, để chuẩn bị cho đủ nguồn hàng, chị phải đi đặt cọc tiền trước cho các chủ nuôi gà thả vườn quanh khu vực để họ giữ hàng cho mình. Nhưng nghe ngóng thị trường sản lượng gà ta được nuôi trong dân giảm đáng kể, chị dự đoán giá gà ta sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới nếu tiêu thụ tốt như hiện nay.

Mặc dù trên thị trường có đủ các loại gà như gà mía, gà công nghiệp, gà tam hoàng từ các nơi đổ về, giá lại rẻ hơn so với gà ta thả vườn, nhưng người tiêu dùng vẫn lựa chọn gà ta thả vườn vì cho rằng thịt ăn ngon hơn và phần nào yêu tâm về chất lượng.

Các tiểu thương và người chăn nuôi cùng chung nhận định, giá gà ta vẫn sẽ còn tăng do thị trường tiêu thụ mạnh kết hợp nguồn cung khan hiếm, nên giá gà ta có khả năng tăng cao từ nay cho tới cuối năm.

+ +